AMD ra mắt mẫu card đồ họa Radeon Pro SSG 7.000 USD với 2TB bộ nhớ

Card đồ họa Radeon Pro SSG của AMD gây chóang với thông số kỹ thuật cực khủng: 16GB bộ nhớ HBM2 và 2TB bộ nhớ SSD onboard.

Game thủ chưa hết mừng vì dòng card đồ họa Radeon RX Vega cao cấp chuẩn bị ra mắt vào tháng 8 này lại được nghe tới sự ra đời của Radeon Pro SSG (Solid State Graphics) và Radeon Pro WX9100, cặp đôi sản phẩm “cực kì cao cấp” khác cùng hãng. Nếu RX Vega sinh ra là để chơi game với độ phân giải cao và các ứng dụng VR thì Pro SSG và Pro WX9100 để sản xuất game và nội dung VR cùng các công việc chuyên nghiệp khác. Hai sản phẩm này dành cho máy trạm (workstation) với GPU dựa trên Vega và ấn tượng nhất là mẫu Radeon Pro SSG có bộ nhớ thể rắn lên đến 2TB.

card do hoa redeon pro ssg

Card đồ họa Radeon Pro SSG của hãng AMD với sức mạnh hơn cả trâu bò

Radeon Pro SSG sử dụng 16GB bộ nhớ HBM2 ECC. Ngoài ra, mẫu card đồ họa này còn tích hợp sẵn cổng giao tiếp M.2 cho phép mở rộng dung lượng lên tới 2 Terabyte từ bộ nhớ flash NAND. Nhờ vậy mà sản phẩm đủ khả năng xử lý các tác vụ siêu nặng với tốc độ cực nhanh như xử lý hình ảnh, video, hay phát triển game, nội dung VR cùng các công việc chuyên nghiệp khác. Mẫu thử nghiệm Radeon Pro SSG (dựa trên kiến trúc Fiji) cách đây 1 năm cũng chỉ có dung lượng 4GB VRAM cùng 1TB bộ nhớ mở rộng. Sản phẩm thử nghiệm này không được phát hành ra thị trường.

Pro SSG có đầy đủ các nâng cấp giá trị tương tự dòng Vega, ví dụ như 16GB bộ nhớ HBM2 với 2.048 bit. Ngoài ra, API SSG cho phép GPU Radeon Pro liên kết trực tiếp với SSD 2TB trên card, mà không cần thông qua CPU hay PCIe bus, từ đó giảm hiện tượng nghẽn cổ chai. Theo tiết lộ của AMD, phần SSG của siêu phẩm card đồ họa này có tốc độ đọc lên đến 8GB/s và tốc độ ghi dữ liệu lên đến 6GB/s. Mặc dù so với HBM2, tốc độ này chậm hơn nhiều nhưng với bộ điều khiển băng thông rộng HBCC (High-Bandwidth Cache Controller) và khả năng truy cập trực tiếp, nó vẫn nhanh gấp hai lần so với SSD trên PCIe bus.

card do hoa amd radeon pro ssg

Một số thông số kĩ thuật của mẫu card đồ họa AMD Radeon Pro SSG siêu cao cấp

Giống mẫu Radeon Pro Duo, card Pro SSG sử dụng GPU Fiji XT cao cấp nhằm đáp ứng yêu cầu xử lý dữ liệu lớn. Ngoài ra, mẫu card này ngốn điện rất nhiều nên sẽ có thêm nguồn phụ 8+6 pin.

Với dung lượng 2TB, AMD Radeon Pro SSG sẽ giúp việc biên tập và tùy chỉnh các video với độ phân giải 8K dễ dàng. Theo AMD, chiếc card này đã có nhiều sự thay đổi cơ bản về phần cứng để dành cho lĩnh vực big-data.

Đối với những người không quan tâm về khía cạnh SSG, có thể tìm đến mẫu AMD Radeon Pro WX9100 không hỗ trợ bộ nhớ mở rộng. Cả hai bản này đều được trang bị 64 MOPs với 4.096 dòng xử lí và có thể mang tới 24.6 TFLOPS đa nhân và 12.29 TFLOPS đơn nhân (1 TFLOPS tương đương với hiệu suất một nghìn tỷ phép tính/giây, thường dùng để đo sức mạnh một hệ thống siêu máy tính song song).

Vì chất lượng siêu khủng này mà giá của cả hai mẫu card đồ họa cao cấp đều có giá trên trời. Hai mẫu Bản Radeon Pro WX9100  có giá 2.199 USD và giá của Radeon Pro SSG còn chát hơn nữa, 6.999 USD/1 sản phẩm (khoảng 160 triệu VND). Vì vậy mà game thủ chỉ ngắm nghía cho sướng con mắt thôi chứ chẳng ai lại mua chúng chỉ để chơi game. Cả hai sản phẩm sẽ được lên kệ vào ngày 13 tháng 9 tới đây.

Leave a Reply